Sơn lót và những điều cần biết trước khi mua

Sơn lót và những điều cần biết trước khi mua - Sonlotaz.com

Sơn lót là lớp sơn trung gian kết nối vật chủ và lớp sơn hoàn thiện bên ngoài. Sơn lót có chức năng chính là tạo phẳng bề mặt, che lấp các vết nứt nhỏ, tạo nền cho lớp sơn hoàn thiện và tác dụng chống kiềm, chống thấm, chống rỉ. Sơn lót đóng vai trò rất quan trọng trong một quy trình thi công sơn.

Sơn lót và những điều cần biết trước khi mua - Sonlotaz.com

Và có 2 loại sơn lót cần phân biệt rõ ràng là sơn lót cho tường và sơn lót cho kim loại:

1. Sơn lót cho tường nhà – Sơn lót chống kiềm

 • Sơn lót chống kiềm là loại sơn lót dùng cho tường nhà, được sử dụng trước khi thi công sơn phủ để tăng độ bám dính, mang lại tính thẩm mỹ cao cho lớp sơn hoàn thiện.
 • Sơn lót chống kiềm được phân thành 2 loại: sơn lót nội thất và sơn lót ngoại thất. Tất cả đều có chức năng như nhau là chống kiềm, chống nấm mốc, chống thấm tối ưu cho tường.
 • Sơn lót chống kiềm thường có màu trắng, trắng xanh, trắng ngà …

Lưu ý: Với sơn lót kiềm nội thất chỉ sử dụng trong nhà, còn sơn lót ngoại thất thì có thể sử dụng cả trong và ngoài nhà. Phương pháp thi công sơn lót trong nhà và sơn lót ngoài trời có quy trình giống nhau.

Quy trình thi công sơn lót:

Sơn lót và những điều cần biết trước khi mua - Sonlotaz.com

Bước 1: Vệ sinh và chuẩn bị bề mặt

 • Đối với công trình mới (nhà mới xây xong)
 • Đối với công trình cũ (nhà sơn lại)

Bước 2: Thi công sơn chống thấm

Bước 3: Thi công bột trét tường (bột bả) matit (Có thể có hoặc không).

Bước 4: Thi công sơn lót kháng kiềm

Bước 5: Sơn lớp sơn hoàn thiện (sơn phủ màu)

2. Sơn lót cho sắt thép – sơn chống rỉ

Sơn lót cho sắt và kim loại được gọi là sơn chống rỉ. Có hai loại sơn lót chính là sơn lót Alkyd 1 thành phần hoặc sơn chống rỉ 2 thành phần.

Sơn chống rỉ được sử dụng làm lớp phủ đầu tiên trên bề mặt sắt thép để bảo vệ chống gỉ và cũng là lớp đệm trung gian giữa bề mặt chủ và lớp sơn màu bên ngoài, giúp cho lớp sơn phủ hoàn thiện đồng đều và đẹp hơn.

TÁC DỤNG CỦA SƠN LÓT

Sơn lót đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sơn nhà. Nó quyết định tuổi thọ của lớp phủ. Hãy cùng xem xét những ưu điểm của sơn lót:

 • Sơn lót giống như một lớp băng dính hai mặt giúp kết dính lớp sơn phủ với bề mặt thi công. Nó có độ bám dính rất cao sẽ bám chặt vào bề mặt thi công và tạo nền cho sơn màu bám dính.
 • Có khả năng chống kiềm hóa cao. Chắc hẳn ai cũng thắc mắc khả năng kiềm dầu là gì phải không? Trước hết phải nói đến độ kiềm là gì? Tính kiềm là tính chất cơ bản của vật liệu, điển hình là xi măng. Tường càng ướt thì độ kiềm càng cao. Nếu bạn chỉ sơn trực tiếp lên tường, nước trong sơn sẽ ngấm sâu vào tường, làm tăng tính kiềm. Nhưng kiềm có ảnh hưởng rất xấu đến lớp phủ. Nó làm hỏng màng sơn, gây nổ màu, loang màu và làm cho màng sơn bị trôi phấn trông rất xấu. Vì vậy khi sơn nhà, đặc biệt là sơn nhà mới cần phải sơn lót.
 • Sơn lót có khả năng kháng khuẩn, chống nấm mốc. Nấm mốc rất thích môi trường có nước. Nếu không được bảo vệ, trong môi trường có độ ẩm cao nấm mốc sẽ phát triển mạnh trên bề mặt sơn. Đặc biệt với hiện trạng xây dựng ở nước ta hiện nay, khả năng chống thấm của tường rất kém. Ít nhiều thì đa số các căn hộ chung cư đều bị thấm hơi hoặc độ ẩm rất cao. Và đây là những điều kiện lý tưởng để nấm mốc hoạt động. Vì vậy nếu bạn sử dụng sơn lót sẽ không sợ lớp sơn nhà bị ẩm mốc.
 • Sơn lót chống thấm, tăng độ bóng, mịn và giúp màng sơn không bị bám bẩn.

MỘT SỐ SAI LẦM KHI SỬ DỤNG SƠN LÓT

1. Có thể sử dụng sơn trắng thay cho sơn lót không?

Như đã nói ở trên, sơn lót chống kiềm và sơn lót chống rỉ đều có tác dụng như một lớp lót đệm giúp lớp sơn phủ bám dính tốt hơn và đều hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sơn, nhiều gia chủ vì mục đích tiết kiệm chi phí đã cân nhắc giá sơn lót và bỏ qua tầm quan trọng của sơn lót chống kiềm mà sử dụng sơn trắng thay thế. Vậy dùng sơn trắng thay sơn lót có được không?

 • Tuyệt đối không dùng sơn trắng thay sơn lót kháng kiềm. Trong trường hợp lạm dụng sơn trắng thay vì sơn lót sẽ gây ra những hậu quả rất xấu cho bức tường nhà bạn.
 • Sử dụng sơn trắng thay cho sơn lót hoặc không sử dụng sơn lót chống kiềm là nguyên nhân chính dẫn đến sơn bị kiềm hóa, bạc màu, lớp sơn hoàn thiện không đều, dễ hút ẩm.
 • Ngoài ra, nhiều gia chủ nghĩ rằng sử dụng sơn trắng thay vì sơn lót sẽ tiết kiệm chi phí. Trên thực tế, nó hoàn toàn sai lầm. Sử dụng sơn trắng sẽ không mang lại giá trị kinh tế mà còn gây thiệt hại về kinh tế vì khi hoàn thiện sẽ tốn kém hơn do sơn phải thấm trực tiếp vào tường.
 • Đối với lĩnh vực sơn lót cho sắt thép, bạn cũng không nên dùng sơn trắng để sơn lót vì sơn trắng này không có tác dụng bảo vệ chống rỉ cho sắt thép, lại càng lãng phí vì thường sơn trắng. Cái này có giá ngang với giá phủ màu.

2. Không dùng sơn lót có sao không?

Có thể nói sơn lót có ý nghĩa vô cùng quan trọng và tác dụng cũng như ý nghĩa của việc sử dụng sơn lót không thể nhìn thấy bằng mắt và ngay khi sơn lót sẽ chứng minh được ý nghĩa của nó sau quá trình thi công với chất lượng mà nó mang lại cho gia chủ trong quá trình sử dụng. Vì vậy, sơn lót là điều cần thiết khi tiến hành sơn, tuyệt đối không nên bỏ qua bước này. Dù là tường cũ hay tường mới thì cũng cần phải sơn lót để tạo nên chất lượng hoàn thiện.

Tác hại của việc không sử dụng sơn lót:

 • Trong quá trình hoàn thiện, chắc hẳn việc không sử dụng sơn lót thường ít gây hại nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng của sơn phủ, dẫn đến màu sơn không đều. Nó tiêu tốn lớp sơn phủ và dễ bị các hiện tượng như kiềm hóa, loang lổ sơn, màng sơn dễ bong tróc …
 • Và nếu bỏ qua lớp sơn lót, bạn sẽ mất nhiều lớp sơn phủ hơn khi thi công, vì lớp sơn phủ sẽ ngấm vào bột trét tường và sau khi sơn hoàn thiện màu sơn sẽ đậm hơn lớp sơn lót. Về tính kinh tế, tuy giá thành sơn lót chống kiềm cao nhưng có độ phủ lớn, giá thành vẫn rẻ hơn sơn phủ nên sử dụng sơn lót trong xây dựng luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Sơn lót và những điều cần biết trước khi mua - Sonlotaz.com

3. Những trường hợp bắt buộc phải dùng sơn lót

Để công trình trở nên hoàn hảo hơn, ngoài việc sử dụng sơn lót chất lượng cao thì sơn lót rất cần thiết trong các trường hợp sau:

 • Khi sơn trên bề mặt tường mới.
 • Khi sơn lại bề mặt đã bị bong tróc hoặc xuống cấp để lộ nguyên liệu bề mặt như cũ.
 • Giống như các loại sơn phủ khác, sơn lót hoạt động tốt nhất khi bề mặt được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bất kể đối tượng nào, bề mặt cần sơn lót cũng phải được làm sạch, không có bụi bẩn hoặc sơn phồng rộp và không có tạp chất.
 • Nếu lớp sơn cũ còn tốt thì chỉ cần đổi màu sơn mới, không cần sơn lót mà dùng sơn trắng thông thường thay sơn lót sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

4. Nên sơn mấy lớp sơn lót cho tường mới?

Tường mới nên sơn mấy lớp lót? Có thể là 1 lớp, cũng có thể là 2 tùy thuộc vào hình thức sơn lớp lót mà bạn lựa chọn.

– Đối với sơn nhà trực tiếp:

Bề mặt tường sau khi trát thường rất xấu, kém nhẵn. Hơn nữa, nếu bề mặt tường sơn trực tiếp tối thì nên sơn 2 lớp sơn lót để tạo nền cơ bản trước khi sơn. Ngoài ra, khi thi công 2 lớp sơn lót, bề mặt tường sẽ đều màu, tạo điều kiện cho lớp màu sơn lên dễ dàng hơn và không bị lem ra các tia hay vệt đen do thợ sơn sơn lót không đều.

– Đối với tường bả matit:

Do bề mặt tường đã được xử lý bột trét nên bề mặt tường nhẵn và có đường viền đẹp. Vì vậy đối với bề mặt tường đã được xử lý bằng bột trét thì chỉ cần sơn 1 lớp sơn lót. Sơn quá nhiều lớp sơn cũng không tốt mà còn dễ bị bong tróc hơn, do bề mặt tường không còn hấp dẫn hoặc độ bám dính kém hơn sẽ rất dễ bong tróc và nổ từng mảng lớn làm mất đi tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Vậy sơn lót để được bao lâu? Đây là nội dung chính mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Sau khi bả 1 – 2 lớp mattit, mỗi lớp cách nhau 2 – 4 tiếng thì bạn đợi 4 – 6 giờ sáng thì tiến hành thổi cát. Sau khi chà nhám, bạn tiếp tục đợi 1-2 ngày để bề mặt bột cứng lại rồi mới tiến hành vệ sinh và sơn lót. Sơn lót được sử dụng để chống ẩm, chống kiềm, chống thẩm thấu đồng thời tạo liên kết với lớp sơn phủ để bề mặt mịn hơn, bền hơn. Bạn cũng có thể chọn 1 hoặc 2 lớp sơn lót tùy ý.

Sơn lót và những điều cần biết trước khi mua - Sonlotaz.com

Sơn lót xong, mất bao lâu để sơn màu? Thông thường, mỗi lớp sơn lót nên cách nhau ít nhất 1 giờ 30 phút. Đối với khí hậu Việt Nam nóng ẩm nên sử dụng sơn lót kháng kiềm hoặc sơn chống thấm để tăng độ bền của sơn. Tất cả các loại sơn bắt buộc phải sử dụng sơn lót vì nó giúp tăng khả năng chống kiềm và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường.

HI vọng thông qua những chia sẻ ở bài viết này, các bạn đã hiểu sâu hơn về sơn lót. Và để được báo giá tốt nhất, mua được loại sơn lót chất lượng nhất cho công trình, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu